Làm rồi mới giỏi, hay đợi giỏi rồi mới làm !??

0
214

Làm rồi mới giỏi, hay đợi giỏi rồi mới làm !??

Thỉnh thoảng mình thường được hỏi: Tao không giỏi cái này, mày thấy tao có nên làm nó không? Tao sợ lại nó bị sai á….Vì tao tao chưa giỏi cái đó á !!?

Và như một bản năng, mình thường chắc chắn trả lời là : Quất đi (nếu mày thích). Làm đi mới giỏi chứ

Vốn dĩ, mình là một người theo trường phái mạo hiểm, tức sẽ luôn có xu hướng thích làm những thứ mới mẻ mà mình chưa bao giờ làm, kể cả khi bản thân đang cảm thấy sợ hãi, thì mình lại càng khoái.

Có một vài cái mình mạo hiểm đến bị ngu luôn, ví dụ như hồi đó ở Indonesia, vì cao hứng trong 1 lần đi bơi, mình đã thử động tác lộn ngược (hay gọi là Santo), dù trước đó mình chưa bao giờ làm. Kết quả là hên vãi luôn, mình Santo 1 cái đúng đã, ngọt ơi là ngọt, và từ đó mình khoái, lúc nào đi bơi cũng santo :))) . Thật tình cái lúc mình thử, mình đã nghĩ lỡ bị đập đầu chết bà rồi sao :)))

Hay những lần xung phong lên thuyết trình, trước hội trường vài trăm con người (trước đó mình chưa bao giờ thuyết trình cả). Tay mình run run, miệng mình lắp bắp lắp bắp…và rồi cũng xong, mình thích cảm giác vừa run vừa nói. Hoặc đi bắt chuyện với người nước ngoài, đi dẫn tour, nói ba cái tiếng anh vỡ lòng kết hợp quơ tay quơ chân, lúc đầu cũng sợ muốn chết.

Hoặc có vài cái ngu hơn nữa như: nhảy dù, nhảy cầu, sài hết hết tiền để dành 2 năm ròng rã, lần đầu ra nước ngoài 1 mình, lén mượn xe hơi chạy thử mém bị tông, chạy xe máy 130 cây số/h, vượt đèo lội suối các kiểu, . Rất nhiều lần mình bị chửi, nhưng mình cứ bị khùng lên khi làm cái gì đó mạo hiểm lần đầu tiên :))).

Hoặc mới đây là mặc con mascot nhảy điệu Ghencovy tưng tưng như con điên :)))

Trong hình ảnh có thể có: Tô Nguyễn Trọng Nhân, đang đứng và trong nhà
Mình là manager của team 10 người, để cho mọi người thân thiết hơn, mình hay làm những “trò con mèo” như thế này.

 

Tại những thời điểm đó, mình chỉ nghĩ là làm sao có một cuộc sống nhiều màu sắc nhất có thể bằng cách thử nhiều cái mới nhất có thể.

Nhưng mà Vô tình, mình thấy nó len lõi vào cả phong cách làm việc hoặc cách mình nhìn nhận vấn đề trong cuộc sống của bản thân. Đặc biệt là khi thử những cái mới hoặc được giao những cái mới, mình thường cảm thấy:

“Ít khi nào sợ mất”: mất ở đây là mất thể diện, mất mặt. Kiểu nhiều lần mất mặt quá rồi nên mất hoài cũng chả sao. Ai muốn nghĩ sao nghĩ, mình thấy hứng thú với việc đó là được :)))

Dưới đây là một số kinh nghiệm mình rút ra được:

Ít khi nào sợ mất

Mất ở đây là mất thể diện, mất mặt. Kiểu nhiều lần mất mặt quá rồi nên mất hoài cũng chả sao. Ai muốn nghĩ sao nghĩ, mình thấy hứng thú với việc đó là được ))
Đây là mình hồi 20 tuổi, một mình bắt xe lửa 7 tiếng để tìm kiếm "Ngôi đền phật giáo lớn nhất thế giới"
Đây là mình hồi 20 tuổi, một mình bắt xe lửa 7 tiếng để tìm kiếm “Ngôi đền phật giáo lớn nhất thế giới”

Always be the first

Kiểu mình sẽ là người đầu tiên đứng lên nhận 1 công việc hay thử 1 cái gì đó lạ lẫm đầu tiên (khi mình thấy nó thực sự hứng thú). Có nghĩa là ít khi nào tìm lí do để trốn tránh kể cả khi mình sợ.
Trong hình ảnh có thể có: 5 người, bao gồm Nhật Lệ Nguyễn và Nguyễn Cô Diêm, mọi người đang cười
Mình thường hay chia sẻ những điều hữu ích cho mọi người. Lúc này mình cảm thấy run lắm kaka

Cực kì linh động và dễ dàng thích nghi

Do tính chất không ngại những thử thách mới, mình thường xử lí các vấn đề đó theo đa phương diện hơn, vì kiểu nào cũng là thử tại sao không thử nhiều kiểu nhỉ? )
Đa phần là thất bại ngay lần đầu tiên –> dẫn đến việc bị lì, không còn sợ nhiều thứ nữa

Đôi lúc phải trả giá bằng những thứ tồi tệ hơn

Kiểu người ta hay nói: “Liều ăn nhiều”. Mà không nói là ăn nhiều là ăn cái gì )). Với mình thấy nhiều khi ăn nhiều hành, hoặc hơn nữa là mất tiền, có khi mất bạn các kiểu luôn.
Nhưng tựu chung lại, khi mình áp dụng cách mạo hiểm hơn một xíu, kiểu “làm thử đi rồi hẵn giỏi” thì mình có nhiều lần sấp mặt thật, nhưng cuộc sống của mình đa dạng màu sắc hơn. Và đôi lúc may mắn, mình lại khai phá được nhiều tiềm năng của bản thân, từ đó phát triển hơn nữa.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười
Đây là mình khi lên đến đỉnh của một ngọn núi lửa đang còn hoạt động
Ở trên là quan điểm & một chút về phong cách sống của mình. Còn ai có cách sống “Giỏi rồi mới làm” có thể chia sẻ quan điểm với mình nhé.
Avatar
Xin chào. Mình là Trọng Nhân một Marketer 9X. Mình trẻ, sống đơn giản, thích viết, thích kinh doanh, mê du lịch mạo hiểm và ghiền đọc sách. Blog "Đọc Gì Giờ Ta"là nơi để nhân chia sẻ về sách, làm việc hiệu quả, lối sống tối giản và kĩ năng marketing

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here